Ứng dụng của hệ thống băng tải

Hầu như mọi ngành công nghiệp sản xuất hiện nay đều áp dụng loại hình máy móc băng tải này để vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm nhân lực, thời gian và nhiều chi phí khác. Ngoài ra, rất nhiều những lĩnh vực khác như sân bay, siêu thị, cửa hàng lớn, cầu cảng, nông trại, quán ăn… cũng áp dụng hình thức này do sự tiện ích mà chúng đáp ứng là không thể chối bỏ. Có rất nhiều loại băng tải với những đặc điểm khác nhau tùy theo yêu cầu của loại nguyên vật liệu cần vận chuyển.

Một số lĩnh vực áp dụng hệ thống băng tải phổ biến nhất đó là:

Siêu thị, cửa hàng thực phẩm

Trong những kho chứa hoặc hệ thống kết nối giữa phương tiện vận chuyển hàng hóa (xe container, xe tải…) xuống kho chứa, băng tải được thiết kế để chuyển hàng ra – vào liên tục, vừa để nhập hàng mới, vừa để xử lý hàng tồn kho. Các loại băng tải này không có nhiều yêu cầu về sức kéo hay tải trọng, bởi các loại hàng hóa không quá nặng hay cồng kềnh.
Ngoài ra, băng tải tại quầy thanh toán cũng được áp dụng nhưng khá ngắn, chỉ để phục vụ việc kiểm soát hàng hóa của nhân viên thu ngân.

Băng tải tại sân bay

Các loại băng tải này được dùng để chuyển hành lý cho khách hàng trước và sau khi cất cánh. Băng tải này hoạt động theo một vòng tuần hoàn lặp lại, và khách hàng sẽ lấy được hành lý của mình dù có đến vào thời điểm trễ hơn một chút.
Đây thường là băng tải xích tấm, có tác dụng hạn chế việc hành lý bị rơi ra khỏi đường chạy, lại hoạt động êm và không làm ảnh hưởng đến các hành lý của khác hàng.
Tại vị trí kiểm soát của nhân viên an ninh, băng tải cũng được áp dụng một đoạn ngắn để đưa các loại hành lý nhỏ (túi xách) qua máy quét.

Băng tải trong ngành bưu chính

Ngành bưu chính với những bức thư tay hay bưu thiếp gửi truyền thống vẫn được duy trì hoạt động. Băng tải có vai trò vận chuyển, phân loại các loại thư, bưu phẩm này đến những nơi quy định. Đây thường là dạng băng tải con lăn, cho khả năng phân loại được hàng hóa theo trọng lượng và kích thước, áp dyngj rất hiệu quả.

Băng tải trong khai thác mỏ

Những ngành khai thác mỏ có đặc điểm phần nguyên vật liệu rất thô, rắn, nặng và có thể là cồng kềnh. Những hệ thống băng tải được áp dụng để làm giảm sức người trong việc vận chuyển các loại nguyên vật liệu này. Chúng có khá nhiều dạng, từ băng tải xích cào, xích tấm hay cao su…

Băng tải trong dây chuyền sản xuất khép kín

Trong những ngành công nghiệp lắp ráp hay sản xuất linh kiện, băng tải được ứng dụng cùng với hệ thống máy móc tự động hóa, hoạt động phối kết hợp với nhau một cách phức tạp và tinh vi, cho ra những sản phẩm tiêu chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *