Ứng dụng công nghệ khai thác khoáng sản mới tại địa bàn tỉnh Hà Nam

Là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, có lợi thế khá lớn về loại hình khoáng sản đá vôi, đá dolomit, sét để sản xuất các loại nguyên vật liệu xây dựng thông th]nfg hay xi măng. Loại khoáng sản này có nhiều ở phía Tây, Tây Nam của 2 huyện Thanh Liêm và Kim Bảng với trữ lượng rất lớn.
Hà Nam tái lập tỉnh vào năm 1997, ban đầu hoạt động khai thác chỉ diễn ra rất sơ khai và lạc hậu, chỉ có 2 doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào đây, mang các loại công nghệ hiện đại và thông – mở rộng đường xá cho ô tô lưu hành (công ty Xây dựng Công trình giao thông 2 và công ty Xi măng Bút Sơn). Sau đó, một vài doanh nghiệp quy mô nhỏ cũng tiến hành đầu tư khai thác, cùng với Hợp tác xã và các Tổ hợp. Tuy nhiên HTX và Tổ hợp lại thực hiện khai thác không đúng quy trình, khoét sâu vào thân núi, tạo nên những hàm ếch rất nguy hiểm.
Giai đoạn này áp dụng phương pháp nổ mìn đốt và mìn điện tức thời, với vật liệu nổ gây hại cho môi trường.
Sau 15 năm phát triển, ngành khai thác này trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn và trọng tâm của tỉnh. Các cơ quan chức năng của Hà Nam đã đưa ra khá nhiều những chính sách, chủ trương, cơ chế đầu tư để phát triển ngành, nâng cao năng suất, đảm bảo đúng quy trình và mức độ an toàn cho môi trường cũng như con người tham gia.
 Hình thức mới với hệ thống khai thác hiện đại giúp các công trình mỏ được phát triển và hiệu quả hơn, với các ưu điểm được đáp ứng như sau:
– Rất linh hoạt, cơ động, đáp ứng nhanh với địa hình đồi núi.
– Đáp ứng cho nhu cầu sản lượng lớn, khả năng cơ giới hóa cao.
– Đảm bảo sự an toàn, thuận lợi.
– Điều hành cũng như vận tải trên cao trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.
– Giảm nguy cơ tai nạn lao động.
Một vài nhược điểm được nhắc đến:
– Đầu tư ban đầu lớn, thời gian xây dựng mỏ cũng kéo dài.
– Chưa thể thấy được hiệu quả bằng sản phẩm ngay trong giai đoạn đầu.
Ngoài ra, phương pháp nổ mìn vẫn được tin tưởng áp dụng:
– Doanh nghiệp khai thác bằng hình thức khấu theo lớp sẽ nổ mìn sai phi điện hoặc vi sai điện. Ưu điểm của phương pháp là đá vỡ đồng đều, giảm lượng thuốc nổ, giảm tình trạng đá văng, sóng đập không khí, giảm chấn động. Nhược điểm của nó là chi phí cao và yêu cầu về kỹ thuật cũng cao.
– Doanh nghiệp khai thác bằng hình thức khấu theo lớp xiên xúc thì áp dụng nổ mìn vi sau điện hoặc nổ mìn điện tức thời. Ưu điểm là dễ thực hiện, ít chi phí, ít tốn thời gian. Nhược điểm là đá vỡ không đều, chấn động, đá văng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *