Sử dụng vật liệu khai thác mỏ đá an toàn

Ngành công nghiệp khai thác tài nguyên, khoáng sản càng lúc càng phát triển mạnh mẽ và năng suất tăng lên đến không ngờ. Đóng góp vào đó không thể không kể đến những loại máy móc khai thác chuyên dụng, hỗ trợ tối đa về sức người, đồng thời cũng giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và tăng năng suất hơn.
Hiện tại victoryvietnam.com.vn đang là đơn vị đi đầu trong việc cung cấp các loại máy khai thác mỏ, máy phục vụ vật tư làm việc, máy công nghiệp khác…
Bên cạnh việc ứng dụng máy móc, việc khai thác mỏ than đá còn được hỗ trợ bởi một số vật liệu nổ công nghiệp, được dùng rất phổ biến và mang lại hiệu quả làm việc tốt. Tuy nhiên, loại vật liệu nổ này khá nguy hiểm cho con người trong nhiều trường hợp, vì thế trong quá trình khai thác, chúng ta có khá nhiều các nguyên tắc an toàn áp dụng cho việc sử dụng nhằm mục đích khai thác mỏ đá cụ thể như sau:
1. Thực hiện chính xác mọi yêu cầu liên quan đến an toàn bảo quản, vận chuyển và sử dụng các loại vật liệu nổ công nghiệp đã được quy định tại QCVN 02:2008/BCT.
2. Việc nổ mìn phải được cấp phép. Kể cả khi đã có giấy phép, trước khi thực hiện nổ mìn, đơn vị tiến hành phải có thông báo cụ thể tới Thanh tra lao động cấp tỉnh với các thông tin liên quan đến thời gian, địa điểm nổ, quy mô ra sao, tính toán khoảng cách an toàn như thế nào và khá nhiều điều kiện khác để đảm bảo an toàn không sai sót.
3. Những nhân sự trực tiếp tham gia vào các quá trình nổ mình phục vụ khai thác mỏ đều phải được đào tạo kỹ lưỡng về chuyên môn, có thực hành trước khi làm việc chính thức và phải được đi huấn luyện định kỳ 2 năm/lần. Sau đó, chỉ những người đã vượt qua bài kiểm tra sát hạch thì mới được chính thức tiến hành công việc liên quan.
4. Trước khi nổ mìn, hãy kiểm tra chắc chắn điện trở kíp điện xem có phù hợp với quy định của lần sử dụng lần này hay không?
5. Nếu trước khi nổ mìn mà trời có mưa, dông, sấm chớp thì việc nổ mìn cần được hoãn lại, đưa mìn vào khu vực an toàn tránh mưa bão.
6. Phải xoăn chặt 2 đầu dây dẫn điện gán vào kíp và chắc chắn điều này chod dến khi đưa kíp vào lỗ mìn.
7. Trong một đợt nổ mìn khai thác mỏ luôn có người chỉ huy. Nhiệm vụ của chỉ huy là giữ chìa khóa máy nổ mìn; là người kiểm tra kỹ lưỡng nhất và là người kiểm duyệt hiện trường sau khi mìn nổ.
7. Sau khi mìn nổ, bãi thu nổ đã cho thu hồi dây điện, và người thực hiện cũng là chủ huy được nhắc đến trên đây.
8. Các loại thuốc nổ nói chung đều có hạn sử dụng. Tuyệt đối đừng dùng khi chúng hết hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *