Sản xuất cát nhân tạo

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đã cảnh báo, VN sẽ thiếu cát xây dựng một cách trầm trọng trong tiến trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá. Bên cạnh biện pháp khai thác và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này, việc sản xuất cát nhân tạo bắt đầu được chú ý nhiều hơn.

Cát nhân tạo – hướng đi của thế giới

Trên thế giới hiện nay, cát nhân tạo đang được dùng phổ biến, không những để thay thế cát tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt mà còn do tính chất đặc biệt của nó: Hạt cát đồng đều hơn, bạn có thể điều chỉnh modun và tỷ lệ thành phần hạt theo từng yêu cầu cấp phối cho các loại bê tông khác nhau (như bê tông asphalt, bê tông macrosell, bê tông xi măng, bê tông đầm lăn, bê tông mác cao đặc biệt …). Loại cát nhân tạo cũng cho phép tiết kiệm nhựa đường, xi măng, rút ngắn thời gian thi công và tăng tuổi thọ công trình.

Quy trình dây chuyền sản xuất cát nhân tạo đạt:

Nguyên liệu đá từ máy sàng rung chuyển vào máy nghiền hàm sơ cấp để tiến hành nghiền thô. Nguyên liệu đá sau khi được nghiền thô sẽ được đưa vào máy nghiền hàm thứ cấp để tiếp tục nghiền nhỏ một lần nữa. Nguyên liệu đã nghiền sẽ qua băng tải chuyển vào máy sàng rung để tiến hành công đoạn sàng phân loại, các hạt đá đáp ứng được yêu cầu cỡ hạt nạp liệu của máy sản xuất cát sẽ được đưa vào máy nghiền cát để chế tạo cát. Các hạt đá chưa đáp ứng yêu cầu sẽ được chuyển lại máy nghiền hàm thứ cấp để nghiền lại. Nguyên liệu đã qua máy nghiền cát chuyển lại máy sàng rung  để tiếp tục sàng lọc, các hạt cát sàng lọc đủ độ nhỏ theo quy định qua băng tải chuyển đến máy rửa cát rửa sạch. Sau khi rửa sạch thành phẩm qua băng tải chuyển vun lên đống sản phẩm. Dây chuyền sản xuất này hình thành hai giai đoạn tuần hoàn khép kín.

Vật liệu nào có thể sản xuất cát nhân tạo:

Bất cứ đá có cường độ tốt, ổn định dùng cho sản xuất vật liệu xây dựng đều có thể sản xuất cát nhân tạo, cụ thể như: đá vôi độ cứng cao, đá Ganit, Sỏi cuội, đá Baslat, đá Andesite, đá Sandstore, Silica, Quartzite.

Máy nghiền cát và máy rửa cát quyết định lớn đến chất lượng cát nhân tạo:

Quá trình nghiền do “va chạm” ở tốc độ cao làm cho các hạt đá trong máy nghiền cát vỡ ra tại các mặt cắt yếu nhất. Đặc tính này luôn đảm bảo các hạt sản phẩm sau khi nghiền theo nguyên lý va chạm có hình dáng khối tròn giúp cho bê tông có cường độ cao. Các hạt sản phẩm này có hình dạng khác với các hạt đá bị vỡ ra từ đá lớn hơn do quá trình sản xuất đá xây dựng, Các hạt đó là “ bụi nghiền” không phải là cát nhân tạo vì hình dạng thoi dẹt. Cát nghiền có phần trăm các hạt hình dáng khối tròn thấp sẽ ảnh hướng rất lớn đến chất lượng bê tông. Máy nghiền cát tốt là máy nghiền có hiệu xuất cao và đặc biệt phải tạo ra phần trăm hạt dạng khối tròn cao.
Sản xuất cát nhân tạo bằng phương pháp nghiền các tạp chất hay sét lẫn trong cát không nhiều nên không phải là mối quan tâm chính. Thành phần hạt mịn có đường kính nhỏ hơn 0,14mm lẫn trong sản phẩm mới ảnh hưởng đến chất lượng của cát nhân tạo. Chính vì vậy máy rửa cát trong dây chuyền sản xuất cát nhân tạo quyết định rất lớn đến chất lượng của cát. Máy rửa cát nhân tạo tốt là máy tách được hạt mịn có đường kính nhỏ hơn 0,14mm với hiệu suất cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *