Những loại máy tuyển từ phổ biến

Một trong những loại máy được sử dụng vô cùng phổ biến và cũng mang tín ứng dụng cao, máy tuyển từ xuất hiện trong hầu hết mọi công trường khai thác, công trình xây dựng với mục đích là tách biệt các loại vật liệu nào có từ tính, điển hình là sắt, sau đó sử dụng sản phẩm tách để la,f bột khoáng. Hầu hết những đơn vị khai thác đều có loại máy này. Tuy nhiên, việc phân loại và tìm hiểu kỹ hơn về máy tuyển từ liệu bạn đã biết?

Tìm hiểu về máy tuyển từ

Đây là một loại máy bao gồm 2 bộ phận cơ bản với tên gọi và chức năng chính như say:
  • Lọc từ tính: được vận hành ở dạng băng tải hoặc quay, thường được áp dụng loại nam châm Ferrite hoặc NdFeB để tạo nên. Lọc từ tính có nhiệm vụ chính mang tính quyết định đến chức năng của máy tuyển từ, đó là tách các loại vật liệu có và không có từ tính ra khỏi nhau để phân loại.
  • Khung giá đỡ: chất liệu có thể được làm bằng khung gỗ hoặc sắt, với nhiều kích thước đi kèm với những chi tiết sao cho phù hợp với yêu cầu của dây chuyền sản xuất khách hàng lựa chọn. Khung giá đỡ thực hiện nhiệm vụ đúng như tên gọi của nó, tức là để nâng con quay hoặc treo băng tải tủy hình thức, đồng thời cũng làm nhiệm vụ lọc từ.
Nguyên lý vận hành của máy tuyển từ là hút các vật chất có từ tính cao lên bề mặt, và với mỗi loại máy với các mục đích sử dụng khác nhau, nhà sản xuất sẽ đưa ra loại máy khác nhau để phục vụ khách hàng.

Các loại máy tuyển từ thông dụng hiện nay

  • Máy tuyển từ con lăn: dạng hình tròn, chức năn chính là lọc sắt riêng từ nguyên liệu hỗn hợp trong một dây chuyền sản xuất.
  • Máy tuyển từ băng tải: làm sạch nguyên liệu, loại bỏ sắt và các tạp chất, thường áp dụng cho công nghiệp gốm sứ, tái chế, khai thác…
  • Máy tuyển từ ướt: có lực từ mạnh do làm bằng ru-lô, lọc được cả các vật chất có từ tính nằm trong hỗn hợp chất lỏng, áp dụng chính trong công nghiệp chế biến.
  • Máy tuyển từ khô: có các hạt polley và có nhiều tầng trống, tăng khả năng sàng lọc, tiến hành tự động, liên tục và cho công suất lớn.
  • Nhìn chung, đây là một loại máy hữu ích được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khai thác, chế biến, ngành lò, công nghiệp hóa chất, xây dựng, công trình… Từ các loại vật liệu lớn như than mỏ, vật liệu xây dựng, phi kim… máy còn ứng dụng tốt cho các loại hạt có kích thước nhỏ hơn 3mm, tính cho cả quặng titan sắt, quặng nung, sắt vàng từ, sắt từ… rất hữu dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *