Những loại máy móc cần có trong xây dựng

Trong số các ngành nghề trên thị trường thì ngành xây dựng tốn nhiều công sức và nhân công nhất. Khi công nghệ ngày càng phát triển, những máy móc ra đời để phục vụ công việc giúp con người. Công nghệ quyết định rất nhiều đến tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Những loại máy móc cần có trong xây dựng

Các loại máy móc là không thể thiếu trong các công trình, tuy nhiên dù lớn hay nhỏ thì những công trình này cũng không thể thiếu những loại máy móc sau:

Máy sản xuất vật liệu

Nằm trong danh mục này, không thể không kể đến những loại máy móc như máy phun vữa, máy trộn bê tông, máy đầm bê tông. Máy trộn bê tông là loại máy móc làm thay công việc này của con người trước đây. Với một hàm lượng nhất định các hợp chất, máy trộn bê tông sẽ tạo ra một hỗn hợp bê tông hỗn hợp, nhuần nhuyễn mà không cần sự can thiệp của con người. Máy phun vừa hay máy bơm bê tông có nguyên lý làm việc rất đặc biệt. Thay vì phải vác từng xô bê tông từ nơi trộn đến nơi tiêu thụ thì bây giờ, máy bơm bê tông sẽ đưa những nguyên liệu theo đường ống đến nơi tiêu thụ, đường ống có thể kéo dài đến 500m hoặc lên cao 70m, thích hợp dùng những công trình cao tầng.

Máy nâng chuyển

Trước đây, công nhân xây dựng không chỉ cần có kĩ thuật mà cần có sức khỏe để mang vác những vật liệu đến nơi xây dựng. Một cách tiện lợi hơn những loại máy nâng chuyển đã ra đời để khắc phục, giảm thiểu sức lao động của con người. Các loại máy móc vận chuyển có thể nâng, vác vật liệu theo phương ngang, hay thẳng đứng kể cả trong phạm vi hẹp. Đó là cần cẩu, băng tải, vận thăng, cẩu tháp…

Động cơ, máy phát lực

Các loại máy này sử dụng động cơ điện, động cơ đốt trong hay động cơ thủy lực để tạo ra sự chuyển động, thường được sử dụng cho các thiết bị nâng, vận chuyển, máy bơm hay máy nén. Trong động cơ điện thì điện năng chuyển thành động năng.

Thiết bị hoàn thiện

Sau khi xây được phần khuôn thì giai đoạn hoàn thiện cũng khá vất vả. Một vài loại máy móc cỡ lớn chuyên dùng cho mục đích hoàn thiện nhà như đánh bóng mặt sàn hay cầu thang hay các thiết bị phục vụ cho công tác vệ sinh khu vực hay cưa cắt….
Nói tóm lại, các thiết bị trong lĩnh vực xây dựng được phát minh để giảm sức lao động cho con người, giảm thời gian lao động nhưng năng suất lại tăng, đảm bảo tiến trình thi công cũng như chất lượng công trình. Nhờ có những loại máy móc này mà con người không còn vất vả như trước đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *