Máy tuyển quặng và các hoạt động của loại máy này

Loại máy có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong dây chuyền khai thác, sản xuất đá quặng đó là máy tuyển quặng. Thực tế có khá nhiều loại máy tuyển quặng với đặc điểm và nguyên lý hoạt động khác nhau, máy tuyển quặng mangan, máy tuyển quặng từ nam châm (loại phổ biến)… Chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu để nắm bắt được những thông tin cơ bản về loại máy tuyển quặng từ nam châm được sử dụng rộng rãi này.

Phân loại máy tuyển quặng từ

  • Máy tuyển quặng từ ướt NTS: cho khả năng lọc và loại các loại hạt có độ mịn lên đến 10 µm về mặt kích thước. Thậm chí, đối với nhiều loại chất lỏng có độ nhớt và dầu mỡ các loại, máy cũng có thể làm sạch được một cách rất hiệu quả.
  • Máy tuyển quặng từ ướt WDS thì giúp tách những hạt kim loại trong mục đích khai thác khoáng sản, với đặc điểm khối lượng của các hạt từ và vật sắt này là rất nhỏ. Loại máy này còn được sử dụng để tái chế quặng sắt, điều kiện kích thước nguyên liệu nằm khoảng từ 30µm – 3mm.
Những loại hạt từ bị lẫn vào nguyên liệu cũng được máy bóc tách và loại bỏ dễ dàng, hiệu quả rất cao lên đến trên 90%.
Nam châm vĩnh cửu là phần cốt lõi để tạo nên hiệu quả hoạt động của các loại máy này. Một số loại máy khác thì dùng đến loại nam châm trắng cực mạnh, tăng hiệu suất, nhưng chỉ áp dụng cho một số ngành khai khoáng chứ không phải dạng phổ biến. Máy tuyển quặng đương nhiên được áp dụng phổ biến nhất cho ngành khai thác, sản xuất và chế tạo kim loại.
Các loại máy tuyển quặng từ được giới thiệu trên đây đều là máy ướt, ngoài ra người ta còn dùng máy tuyển từ khô cũng rất nhiều và phổ biến.

Nguyên tắc hoạt động máy tuyển quặng

Các loại máy tuyển quặng sẽ tạo ra năng suất hoạt động thông qua quá trình làm việc như sau:
Trong nguyên liệu có tính chất từ, chúng sẽ được vận chuyển lên bề mặt lô từ. Các vật liệu có từ tính mạnh sẽ bị giữ lại nhờ vào hoạt động của hệ thống nam châm trong lô từ. Máy cũng sẽ đưa nước vào để làm sạch các loại hỗn hợp, tạp chất và bùn đất có trong vật liệu ban đầu.
Sau đó, chỗ vật liệu được sàng lọc sẽ được chuyển về bể chứa thông qua đường ống dẫn. Các loại chất thải vừa được loại bỏ thì được đưa tới bể thải.
Nhìn chung nguyên lý hoạt động của các loại máy tuyển quặng này không có gì phức tạp, kể cả việc vận hành máy hay vệ sinh máy cũng rất dễ dàng bởi chúng không có quá nhiều kết cấu cấu tạo. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta có càng nhiều những sản phẩm cần được khai thác, và sự tăng lên của nhu cầu và quy mô khai thác, nên các loại máy tuyển quặng này cũng phải phát triển hơn về chất lượng, mẫu mã và các chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *