Giải pháp hỗ trợ khai thác mỏ than lộ thiên hiệu quả

Chúng ta biết rằng, việc khai thá than, cụ thể là các mỏ than lộ thiên đang gặp phải rất nhiều khó khăn, bởi càng xuống sâu thì khả năng đáp ứng năng suất khai thác lại càng giảm. Đặc điểm nổi bật của hình thức khai thác than lộ thiên là phải phá đất đá và đưa các loại máy móc vào lấy than lên, thế nên càng về sau, lòng moong lại càng cần phải được mở rộng. Trong quá trình mở rộng lòng moong, có hàng chục triệu mét khối nước cần được xử lý đưa lên trên để quá trình khai thác được tiếp tục thuận lợi.
Thực tế cho thấy, các mỏ than lộ thiên tại khu vực Cẩm Phả – Quảng Ninh đều đang được tăn độ sâu và quy mô, đòi hỏi tăng cung độ vận tải, tăng chiều cao nâng tải và tăng hệ số bóc. Các nghiên cứu đã tìm hiểu về mức độ an toàn, hiệu quả của những công trường mỏ than lộ thiên này khi càng ngày càng tiến sâu xuống để khai thác. Kết quả:
  • Nếu gặp phải tình trạng ngập nước, giải pháp công nghệ nổ mìn trong điều kiện chuẩn cho phép hạn chế chấn đầu, phá các tảng đá lớn với đầu đập thủy lực và đầu tư các loại thiết bị khai thác có công suất lớn, áp dụng công nghệ khai thác lớp đứng, tận dụng lại những không gian trống đa kết thúc khai thác để bỏ thải.
  • Với những mỏ than lộ thiên đã khai thác xuống sâu, nếu bờ mỏ không còn chắc chắn ổn định thì áp dụng tháo khô bờ mỏ, xi mắng hóa, bê tông phun để gia cường khối đá, neo bờ bỏ và dùng nổ mìn tạo biên, nổ vi sai toàn phần.
Đồng thời, công nghệ nổ mìn dưới nước cũng được triển khai áp dụng thử nghiệm, với tiêu chí mực nước thoát tự chảy (đã được thử nghiệm tại mỏ than Tây Nam Đá Mài), có thông số và chỉ tiêu thuốc nổ, mạng nổ áp dụng cho mỗi nhóm đất đá có đặc điểm thổ nhưỡng và độ khó khác nhau.
Kết quả của cuộc thử nghiệm này rất khả quan, chất lượng nổ mìn tốt, các loại đá vỡ đều và văng không xa, phù hợp đáp ứng cho quá trình bốc xúc, vận chuyển nguyên liệu. Nhờ vào sự tính toán hợp lý các loại chỉ tiêu thuốc nổ, quá trình khai thác – kinh doanh cũng trở nên hiệu quả và tiết kiệm hơn.
Từ những nghiên cứu này, người ta đã và đang xem xét lại việc tiến hành khai thác những mỏ than lộ thiên theo dạng cụm mỏ, giúp khai thác được sản lượng tài nguyên tối đa và áp dụng công suất mỏ hợp lý cho mỗi khu vực, tính toán cẩn thận đến vấm đề đổ thải và hoàn thổ. Các loại thiết bị triển khai cũng được đầu tư tăng công suất, thay đổi hệ thống. ứng dụng công nghệ vận tải liên hợp, mang lại hiệu quả khai thác mỏ than lộ thiên sâu và hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *