Các loại máy công trình cải thiện đời sống con người

Cuộc sống của chúng ta đang dần thay thế sức người thành các loại máy móc chuyên dụng. Sự phát triển của công nghệ đem lại cả những mặt tích cực và tiêu cực cho đời sống con người.

Tích cực
Không thể phủ nhận tác động tích cực của các loại máy móc lên đời sống con người. Con người tạo ra máy móc để phục vụ lại chính con người. Chính vì thế, ưu điểm đầu tiên mà bài viết đề cập đến về máy móc đó là tiết kiệm thời gian cho con người. Nói tới nghề nông là nói tới sự vất vả, cơ cực, lam lũ, một nghề lao động chân tay sớm nắng chiều mưa. Tuy nhiên, khi có sự can thiệp của công nghệ vào đời sống, các nhà nông dường như trút đi được 50% vất vả. Các thiết bị nông nghiệp ngày càng hiện đại đang cải thiện đời sống con người một cách hiệu quả. Hay nghề xây dựng, không những vất vả mà độ rủi ro lại rất lớn. Ngày nay, sự ra đời của máy móc congo trình khiến cho con người bớt đi khá nhiều gánh nặng công việc. Máy nghiền cát, rửa cát thay thế công việc trước đây của công nhân xây dựng. Hay các loại máy nghiền giảm tải công việc khó khăn và nặng nhọc của con người.
Ưu điểm thứ hai của máy móc là nó tạo ra hiệu quả kinh tế cao. Tránh được những rủi ro, hiệu suất công việc đều đặn là những gì máy móc mang lại trong công việc. Nếu như trước đây, nghĩ tới nghề nông, người ta e dè khi tính đến chuyện doanh thu nhưng bây giờ, nông nghiệp đem lại cuộc sống ấm no cho hàng nghìn người. Theo nhiều thống kê trên thế giới, có nhiều người làm giàu từ việc áp dụng công nghệ vào nông nghiệp. Ở Israrel, khi áp dụng công nghệ cáo thì mỗi ha trồng ca chua thu về 250 – 300 tấn trên một năm. Cũng khoảng thời gian này, Việt Nam vẫn chỉ áp dụng cách sản xuất truyền thống, dựa vào sức người là chính thì chỉ thu được 20 – 30 tấn trên 1 ha, nghĩa là thấp hơn đến xấp xỉ 10 lần.
Tiêu cực
Khi máy móc ra đời đồng nghĩa với việc tỉ lệ con người rơi vào tình trạng thất nghiệp gia tăng. Trước đây, nếu như chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 là cũng có thể đi phụ xây nhưng bây giờ, khi công việc đang ngày càng dễ dàng hơn khi có máy móc thì một nguồn lao động lơn đang rơi vào tình trạng thất nghiệp. Để sử dụng được các loại máy móc trên, đòi hỏi con ngươi phải có trình độ cao hơn và hiểu biết hơn. Thêm vào đó, sự ra đời của máy móc khiến công việc trở nên máy móc, khuôn mẫu, khó giải quyết khi gặp phải sự cố khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *