3 THÔNG SỐ VẬN HÀNH CƠ BẢN CỦA SÀNG RUNG

thông số vận hành sàng rung

Biên Độ Rung

Biên độ rung nhỏ, công suất sàng nhỏ và vật liệu có thể tắc, hoặc bị nêm trong các lỗ lưới sàng. Tuy nhiên nếu biên độ rung quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sự phân tầng quá lớn của vật liệu. Các hạt vật liệu có kích cỡ gần với lỗ sàng bỉ “ném” lên quá cao trước khi các hạt vật liệu này có cơ hội tiếp xúc đến lưới sàng và giảm khả năng vật liệu thông sàng. Thêm nữa biên độ rung lớn cũng ảnh hưởng đến tuỏi thọ của lưới sàng, vòng bi, và các kết cấu khung sàng.
Một nguyên tắc thực tế là, nếu vật liệu “nhảy” quá mạnh trên mặt sàng thay vỉ “chảy” mềm mại trên mặt sàng rất có thể là dấu hiệu của biên độ rung quá lớn.
 
Xem thêm sản phẩm:
>> máy rửa cát
>> lưới sàng đá
>> Máy cấp liệu rung
Việc lựa chọn Biên độ rung thường đựa lựa chọn liên quan đến kích thước của lỗ lưới sàng trên cùng. Lí do chủ yếu là nếu lưới sàng đầu tiên có hiệu suất sàng thấp, các lưới sàng dưới cũng không có “cơ hội” để đạt được hiệu suất sàng cao. Đây cũng là một lí do các sàng rung nhiều lớp lưới rất khó có thể đạt được hiệu suất sàng tối ưu trên tất cả các mặt sàng.
thông số vận hành sàng rung

Gia tốc rung (G)

Về mặt bản chất gia tốc rung là yếu tố tổng hợp đại diện cho động lực sàng rung. Nó là kết quả toán học của hai yếu tố: Biên độ rung, Tốc độ rung. Tuy nhiên, phần lớn các nhà sản xuất thiết bị rung trên thế giới đều niêm yết thông số này như là thông số đại diện cho thiết bị rung. Thông thường, đối với sàng rung tròn, có lắp nghiêng, gia tốc rung phổ biến từ 3-4 gia tốc trọng trường (30-40m/s2) (3-4 G). Gia tốc rung 3-4 G có nghĩa là, nếu sàng rung có khối lượng 10 tấn, lượng đá trên mặt sàng 2 tấn, hệ thống trục lệch tâm phải tạo được một lực li tâm cần thiết là 360-480 Tấn. Một áp lực rất lớn đến cơ cấu chịu tải cho gối đỡ, các kết cấu cơ khí của sàng rung.

Tốc độ 

Tốc độ rung có tác động lớn đến hiệu suất sàng do tăng hoặc giảm số lần vật liệu có cơ hội tiếp xúc và lọt qua lỗ lưới sàng.
Việc lựa chọn tốc độ rung tối ưu thông thường lại không đi theo tiêu chí Công suất tối đa hay Hiệu suất sàng cao nhất. Tốc độ rung được chọn liên quan mật thiết đến Biên độ rung.
Theo đó tốc độ rung được lựa chọn nhằm đảm bảo tuổi thọ mong muốn cho các vòng bi sàng, ứng suất chịu tải của các thanh liên kết của hộp sàng.
Tuổi thọ của vòng bi đặc biệt nhạy cảm đến tốc độ. Việc tăng 10% tốc độ sẽ giảm 50% tuổi thọ của vòng bi; tăng 20% tốc độ khiến tuổi thọ vòng bi chỉ đạt 25% tuổi thọ ban đầu.
Tóm lại: Biên độ rung và Tần số rung động liên quan chặt chẽ. Đối với mỗi ứng dụng phân loại vật liệu có kích thước, hình dạng, tỉ trọng khác nhau; một tổ hợp tối ưu rất quan trọng đến hiệu quả hoạt động của sàng: Hiệu suất sàng. Nếu giảm Biên độ rung phải tăng Tốc độ rung và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *